เรื่อง เรียนวิทย์ผ่านขนม ดูวีดีโอ คลิกที่นี้
อ.นิตยา
คงพันธุ์
การสอนวิชาวิทยาศาสตร์
ในเรื่อง "สารและสมบัติของสาร การทำขนมคือการใช้สมบัติของสารต่างๆ
เด็กๆจะเห็นการเปลี่ยนแปลงต่างๆของสถานะของขนมผ่านขั้นตอนและกระบวนการทำขนม
ตั้งแต่วัตถุดิบที่นำมาทำ จนกลายเป็นขนมซึ่งเปลี่ยนสถานะมาเป็นของแข็ง
การที่ทำขนมไม่ใช่เพียงแต่รู้ขั้นตอนแต่เราควรดุหลักการทางวิทยาศาสตร์ด้วย
เช่นสถานะของแข็ง มีแป้ง น้ำตาล ส่วนผสมที่เป็นของเหลว เช่น ไข่เป็ด
เวลานำไข่มาผสมกับแป้ง น้ำตาล ก็จะได้สถานะเป็นของเหลว
สารและสมบัติของสารเด็กจะต้องเรียนรู้ด้วยการทดลองเพื่อให้เห็นผล
เด็กจะได้เรียนรู้จากชุมชนได้เรียนรู้ทุกๆอย่างไปพร้อมกันแบบองค์รวม
ได้กระบวนการในการเรียนรู้ครบถ้วน ตั้งแต่สืบค้น สำรวจตรวจสอบ ทดลอง
เด็กจะได้ประยุกต์ความรู้ของเขาอีกด้วย การได้เปลี่ยนบรรยากาศในการเรียนรู้
การถูกกระตุ้นด้วยคำถาม เด็กจะได้เรียนรู้มากขึ้นจากสิ่งที่เรียนมา
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น