สรุปโทรทัศน์ครู

วันพุธที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เรื่อง เรียนวิทย์ผ่านขนม      ดูวีดีโอ คลิกที่นี้
อ.นิตยา คงพันธุ์


      การสอนวิชาวิทยาศาสตร์ ในเรื่อง "สารและสมบัติของสาร การทำขนมคือการใช้สมบัติของสารต่างๆ เด็กๆจะเห็นการเปลี่ยนแปลงต่างๆของสถานะของขนมผ่านขั้นตอนและกระบวนการทำขนม ตั้งแต่วัตถุดิบที่นำมาทำ จนกลายเป็นขนมซึ่งเปลี่ยนสถานะมาเป็นของแข็ง                           
     การที่ทำขนมไม่ใช่เพียงแต่รู้ขั้นตอนแต่เราควรดุหลักการทางวิทยาศาสตร์ด้วย เช่นสถานะของแข็ง มีแป้ง น้ำตาล ส่วนผสมที่เป็นของเหลว เช่น ไข่เป็ด เวลานำไข่มาผสมกับแป้ง น้ำตาล ก็จะได้สถานะเป็นของเหลว
    สารและสมบัติของสารเด็กจะต้องเรียนรู้ด้วยการทดลองเพื่อให้เห็นผล เด็กจะได้เรียนรู้จากชุมชนได้เรียนรู้ทุกๆอย่างไปพร้อมกันแบบองค์รวม ได้กระบวนการในการเรียนรู้ครบถ้วน ตั้งแต่สืบค้น สำรวจตรวจสอบ ทดลอง เด็กจะได้ประยุกต์ความรู้ของเขาอีกด้วย การได้เปลี่ยนบรรยากาศในการเรียนรู้ การถูกกระตุ้นด้วยคำถาม เด็กจะได้เรียนรู้มากขึ้นจากสิ่งที่เรียนมา                                

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น